Lijiang:Shangri-la#2 : Yu Long snow mountain VS AMS !

DAY 3

เช้านี้เดินตามรอยเมื่อคืนไปทางใจกลางเมืองเก่า   แวะเข้าไป Mufu (ที่ทำการแม่ทัพเก่า)   ที่นี่สามารถขึ้นไปดูวิวเมืองเก่าได้   เสร็จแล้วหาอาหารกลางวันกินต่อ   ได้ลองร้านอาหารยูนนาน   เป็นปลาหิมะ   คือปลาที่อยู่ในน้ำหิมะหลังจากละลายมาปิ้งน้ำมัน   ใส่เต้าซี่  อร่อยมาก  ขัดใจอย่างเดียวปลาน้ำจืดมักจะก้างเยอะ

 

จากนั้นเดินผ่านใจกลางเมืองเก่าถนน Si fang jie ผ่านย่านผับจะเจอกังหันน้ำ   อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของลี่เจียง   ซึ่งคนที่อยู่ตรงนี้คาดว่าสองล้านคนได้   เบียดมาก   เดินต่อไปจุดหมายวันนี้อยู่แค่ Black dragon pool (Hei Long Tan/黑龙潭)   ที่นี่เราสามารถมองเห็นวิวภูเขาหิมะ Jade Dragon Snow mountain (Yu Long XueShan / 玉龙雪山) สะท้อนกับผิวน้ำได้    สามารถเดินไปได้   ประมาณ 15 นาที   หรือจะนั่งรถไปก็ได้

ก่อนเข้าสวนมีมิวเซียมเผ่าน่าซีกับตงปา (Naxi , Dongba) แวะเข้าไปดูนะคะสำหรับคนชอบมิวเซียม  จะได้เข้าใจถึงที่มาที่ไปของชนเผ่ากลุ่มน้อยน่าซี  ตงปาซึ่งเป็นชนเผ่าที่ปกป้องเขาหิมะนี้มาตั้งแต่สมัยโบราณ   ภายในมิวเซียมจัดวางและให้ข้อมูลได้น่าสนใจมาก

จากนั้นเสียเงินเข้าไปเดินเล่นในสวนต่อ  ต้นไม้ปกคลุม   เริ่มเย็นๆ   ภายในสวนมีมุมนั่งพักผ่อน   สระขุดกลางสวนขนาดใหญ่   ก๋งจีน  และวัดจีน   เดินวนจนมาถึงกลางๆ สวนจะมีสะพานข้ามไปยังก๋งจีนกลางน้ำซึ่งตรงนี้นี่แหละที่เราจะมาถ่ายรูปเขาหิมะสะท้อนกับน้ำกัน   ไม่รับประกันนะคะ  แล้วแต่ดวงว่าท้องฟ้าจะเปิดไหม  และปริมาตรเมฆบนเขา   ส่วนเราน่ะหรอเหมือนดวงจะไม่ค่อยมีนะ  ฟ้าปิดจ้า  ไม่พอฝนตกอี้กกกกก ><;

IMG_7110
มันควรจะเห็นยอดเขาหิมะ Yu Long นะ! เมฆบัง ฟ้าปิด

ก่อนกลับโรงแรมเราขึ้นไป Wan Gu Lou ซึ่งเป็นวัดที่อยู่บนเขา   บนนี้จะเห็นลี่เจียงได้จากมุมสูง   ตอนขึ้นไปวัดปิดแล้ว   เลยไปนั่งบาร์ชมวิว   คนก็เยอะมา   ต้องต่อคิวกันถ่ายรูป   เพราะคนที่เข้าบาร์นี้ไม่ใช่เพื่อกินดื่ม   แต่เพื่อถ่ายมุมหลังคาของลี่เจียง

IMG_1203

 

DAY 4

วันนี้ซื้อทัวร์เพื่อไปเขาหิมะ Yu Long   เพื่อนจีนแนะนำว่าไปกับทัวร์คุ้มกว่ารวมทุกอย่าง   เช่น   เสื้อกันหนาวสำหรับใส่บนยอดเขา   กระป๋องออกซิเจน   ที่สำคัญไม่มีช้อปปิ้ง   ไม่ต่างกับไปเอง   โดยเราซื้อทัวร์ล่วงหน้าผ่านทางเวบแล้ว

รถมารับ 7 โมง  มีลูกทัวร์ทั้งสิ้น 6 คน   ที่ได้คุยจะมีคู่คุณป้าคุณลุงมาจากเจียงซู   พอรู้เรามาจากไทย   ก็ทักทายสวัสดีค่าทันที   ยุคเมืองไทยบูมในจีน 😀  และ 1 สาวมาจากกุ้ยโจว   ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมงถึงเขาหิมะ   ตอนเช้าอากาศเย็นมาก   เรารีบไปเพื่อขึ้นยอดเขาก่อนเลย   ความสูงตรงตีนเขา  3300 เมตร

IMG_7115
ทางไปเขาหิมะ Yu Long   เริ่มมองเห็นเทือกเขาทางซ้ายมือ

 

ผู้คนมากมายคาดว่าไม่ต่ำกว่า 200 คนกำลังยื่นต่อคิวเพื่อขึ้นรถบัสอุทยานไปจุดขึ้นกระเช้า   ไกด์คงชินจึงพาเดินออกนอกเส้นทางต่อคิว (แซงคิวนั่นเอง)  พากระโดดข้ามเชือก  ปีนชั้นวางหนังสือที่เอามากั้นไม่ให้คนแซงคิว   คือ  อายมาก   แซงหน้าด้านๆเลย   แซงจากหลังสุดไปอยู่ 10 อันดับแรก   แล้วคนที่ต่อคิวก็ไม่โวยวาย   เจ้าหน้าที่ก็ให้แทรกเข้าไป   เออ ก็ดีก็ได้ไม่ต้องรอคิวที่หากรอไม่ต่ำกว่าชั่วโมง   เราใช้เวลาแค่ 10 นาที   เสียเวลาก็แค่ตรงตอนปีนชั้นวางหนังสือนี่แหละ -_-“

จุดขึ้นกระเช้าความสูงอยู่ที่ 3600 เมตร   เราชักเริ่มใจหวิวๆ   มันขึ้นมาเร็วเหมือนกัน   แต่ยังไม่มี AMS ใดๆจุดนี้ต้องรอต่อคิว   ไกด์ไม่สามารถพาแซงได้เพราะเค้าจัดที่กั้นเป็นรูปตัว S เหลี่ยมจัดเจน   ถ้าจะแซงต้องเหยียบหัวคนอื่นเข้าไป :S

รอคิวนานเหมือนกัน 45 นาที   กระเช้านั่งได้ 6 คน   เป็นกระเช้ากระจกแบบปิด   เพียงแค่ 5 นาทีก็พาเราขึ้นไปสู่สถานีความสูงที่ 4200 เมตร

ตอนเดินออกจากสถานีเพื่อเดินตามเส้นทางไปยอดเขา  ไม่เกิน 1 กิโล   แต่จะต้องเดินขึ้นจากความสูง 4200 -> 4600+ ได้   ทางเดินเป็นบันได   วิวรอบตัวคือเขาๆๆๆๆ   มีหิมะบ้าง   เดินไปประมาณ 50 เมตรมีจุดชมวิว glacier    ตื่นเต้นเป็นครั้งแรกที่เห็นธารน้ำแข็ง   แต่มันไม่ได้ฟ้านะ   ขาวๆเทาๆ หนักแน่นๆ

 

 

หลังจากตื่นเต้นกับธารน้ำแข็ง   จึงเดินทางไต่ขึ้นบันไดต่อไป   ตอนนี้เริ่มรู้สึกง่วงๆ   งึดๆ   หาวบ่อยขึ้น   เดินต่อไป  เฮ้ย   เหนื่อยหอบว่ะ  แฮ่กๆๆๆ   เปิดกระป๋องออกซิเจนฉีดฟี้ดๆ  กลิ่นเหม็นๆ   ก็ไม่ได้รู้สึกดีขึ้นแต่อย่างใด  พยายามเกาะรั้วไต่ขึ้นต่อไปอีก 10 เมตร   มองระดับความสูง 4585 เมตร   ปวดหัวตุ่บๆ   จะอ้วก   หัวใจเต้นเร็ว   อึดอัดเหมือนตัวจะระเบิด   มองระยะทางที่ยังคงเหลือดูแล้วต้องปีนขึ้นไปอีก

200 เมตร   แต่ไม่ไหวแล้วจริงๆ   ปวดหัวมากๆๆๆ  ฉีดออกซิเจนไปครึ่งกระป๋องแล้วก็ไม่ได้ดีขึ้น   จึงตัดใจยอมเดินลงดีกว่า

 

IMG_7133
ครั้งที่ 2 ที่ไป  ไม่มี AMS แต่ไปไม่ถึงยอดเพราะหิมะปิดทางเดิน

ตอนเดินลงนี่เกาะขอบรั้วและนั่งพักตลอด   ใจไปถึงกระเช้าลงเขาไปแล้ว   แต่ร่างกายมันไม่ไหว   ทั้งปวดหัวทั้งหอบ   เจอคุณป้าเจียงซูเดินแซงลงไป   หันมาถามว่าไปถึงยอดไหม   เราบอกไม่ถึง   ป้าบอก   โอย  ไม่เห็นจะมีอะไรเลย   ค่อยๆเดิน   สูดออกซิเจนเดี๋ยวก็ถึงแล้ว   แต่ป้า   ป้าเห็นหนูไหมยืนทรงตัวยังแทบจะไม่อยู่เลยต้องเกาะรั้วตลอด   อาการอื่นๆอีก   ยอมแพ้คุณป้าอายุ 62 โดยสดุดี   ยืนไว้อาลัยให้ตัวเอง (เพราะเดินต่อไม่ไหว 55)

 

Lijiang impression by Zhang Yi Mou

ก่อนมาเราไม่คิดจะดูโชว์อะไรอยู่แล้ว   คิดว่ามันเป็นไฟล์ทบังคับแบบมากับทัวร์   แต่เพื่อนจีนที่เคยดูแนะนำว่าห้ามพลาดโชว์ดีและซึ้งมาก   เลยเชื่อยอมดูซักครั้ง

โชว์นี้สร้างสรรค์โดย Zhang Yi Mou ผู้กำกับชื่อดังระดับโลก   ใช้นักแสดงทุกคนเป็นชนเผ่า Dong Ba & Naxi   วิวตำแหน่งเวทีอลังการงานสร้างมาก   ด้านหลังคือวิวยอดเขาหิมะ Yu Long  สวยม้ากกกก   ขนาดโชว์ยังไม่เริ่มกลับได้ความประทับใจไปแล้ว 50%   โชว์แบ่งเป็นหลายๆตอนสั้นๆ แนะนำเกี่ยวกับชนเผ่าน่าซี   พากย์จีนกลางกับภาษาน่าซี   มีซับไตเติ้ลจีกลางกับอังกฤษให้   ตอนที่ซึ้ง (ขอไม่เล่า  ต้องไปดูเอง ฮี่ๆ)  เราถึงกับน้ำตาไหล   ไม่รู้เพราะเหงื่อแตก  ครีมกันแดดเข้าตาหรืออะไร   เนื่องจากโชว์กลางแดดช่วง 11 โมง  ณ ความสูง 3300 เมตร   ร้อนมาก  หน้าแดง หน้าดำ  แต่ก็ยังซึ้งกับเรื่องราวนะ   สรุปแล้วโชว์ทำดีมากๆๆๆ  ให้ผู้ชมมีส่วนร่วมกันทุกคน   แล้วเชื่อว่ามีอีกหลายคนที่กลับมาเพื่อดูโชว์นี้อีกรอบ (เราก็เป็นหนึ่งในนั้น )

IMG_7127
ด้านหลังวิวเขา Yu Long
IMG_7128
นักแสดงเข้ามาในส่วนผู้ชม  ทำให้รู้สึกมีส่วนร่วม
IMG_7122
โคตรเท่เลย

 

โชว์จบไกด์มารับไปดู Blue moon lake ต่อ   ณ ตอนนี้หัวยังตุ่บๆ ตลอดเวลา AMS นี่มันน่ากลัวจริงๆ   ขนาดว่าเราลงมาต่ำกว่าเดิมแล้วนะ   ขับลดเลี้ยวไปตามเขาซัก 30 นาทีได้จนด้านขวามองไปเห็นแอ่งน้ำสีฟ้า   สีเขียวด้านล่าง   เฮ้ย  แตกตื่นกันทั้งรถสวยมาก   เส้นทางไปต่อผ่านด้านซ้ายเป็นน้ำตกหลายชั้นเตี้ยๆ ด้านหลังวิวเขาหิมะ   ด้านขวาเป็นทะเลสาปสีฟ้าเขียว   วิวแบบลืมตายมาก   สวยจนถอดร่าง

 

หัวยังตุ่บๆ เหมือนเดิมแต่วิวที่เห็นตรงหน้าทะเลสาบใสเห็นพื้นสีฟ้าไล่เฉดเขียว   ชั้นน้ำตก   และเขาหิมะ   ทำให้ลืมความเจ็บปวดไปได้   เรากำลังต้องมนต์เขา Yu Long สมกับเป็นเขาศักดิ์สิทธิ์ที่สวยงามจริงๆ

 

วิวนี้ถูกพิมพ์และเข้าเซฟ โหมดในความทรงจำแล้ว  เรียกออกมาใช้ได้ทุกเมื่อ   ไกด์ให้เราอยุ่ที่นี่ 45 นาทีจึงพากลับผ่านทุ่งหญ้า (草原)  ท่าจำไม่ผิดชื่อ  Ganzi hai นะ   ตอนนั้นยังไม่เข้าใจถึงทุ่งหญ้าที่ราบสูง   หญ้ายังไม่เขียว  ดูแล้วไม่มีอะไรเลยถ่ายรูปจากบนรถแล้วก็กลับเลย

 

ทุ่งหญ้าบนที่ราบสูงหากเราไปในฤดูที่ใช่   คือฤดูร้อน   มันจะเขียวทั้งหมดทั้งผืนกว้างไกลออกไป   ไล่ไกลไปเขียวทั้งเขา

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s