Lijiang:Shangri-la#1 : Kunming, Dali, Lijiang

นี่เป็นการเขียนย้อนอดีตไปเมื่อ 3 ปีก่อนนนนนน …

มันฮิตกันใช่ไหมลี่เจียง-แชงกรีล่าเนี่ย เอ้า จัดไป  จัดเวลามา 2 อาทิตย์ โดยเรากับพี่คนนึงจะบินไปคุนหมิงเที่ยวต้าลี่ ลี่เจียงด้วยกัน ส่วนพี่ๆ อีกสองคนเคยไปต้าลี่ ลี่เจียงมาแล้วจะตามไปเจอเราที่แชงกรีล่า
แชงกรีล่า…
รัฐบาลจีนโปรโมต 3 ที่ให้เป็นที่ท่องเที่ยวชื่อ แชงกรีล่า มี
1. จงเตี้ยน (Zhongdian/中甸)
2. หมู่บ้านหยู่เปิง (Yubeng/雨崩)
3. ย่าติง (Yading/亚丁)

จากการนั่งหาข้อมูลเราไปได้ 2 ที่ คือ จงเตี้ยน กับ หยู่เปิง เนื่องจากย่าติงต้องเลยขึ้นไปทางมณฑลเสฉวน เวลาไม่พอ เราอยากใช้เวลากับแต่ละที่ให้นานๆหน่อยจะได้รู้จักกับมัน

แผนการเดินทางแผนแรก 14 วัน (เกือบทุกครั้งจะต้องมีแผนแรกแผนสอง ^^”)

Kunming -> Dali -> Lijiang -> Zhongdian -> Xidang village -> Yubeng village -> Feilaisi -> Deqin ->Zhongdian -> Kunming

DAY 1
เรามาถึงคุนหมิงกันช่วงเช้า นั่งรถแอร์พอร์ตจากสนามบินไปสถานีรถไฟ ซึ่งเราซื้อตั๋วไปต้าหลี่ไว้แล้ว ระหว่างนั่งสังเกตเห็นผู้หญิงคนนึงนั่งกินนมแข็งจิตรลดาอยู่ เค้าถามทางกับพนักงานบนรถเป็นภาษาจีน ได้ความว่าเค้าเป็นคนไต้หวันมาเที่ยว ปกติคนไต้หวันที่อยู่ไทยมักพูดภาษาไทยได้ เลยทักเค้าไปภาษาไทยเลย แล้วก็ใช่จริงๆ เค้าทำทัวร์ ไปๆมาๆไต้หวันไทย มาคนเดียวแต่ตอนเย็นเพื่อนมาเจอเพื่อไปเที่ยวต้าหลี่ด้วยกันต่อ เราเลยได้เพื่อนใหม่

หลังจากฝากกระเป๋าเสร็จ ก็ไปเดินหาซื้อ sim card ด้วยกัน แล้วก็กรี๊ดด้วยกันคนต่างชาติซื้อซิม การ์ดเองไม่ได้แล้ว ต้องมีบัตรประชาชนจีนถึงซื้อได้ เอาละ แล้วจะติดต่อเพื่อนๆที่จะตามมากันยังไง โทรโรมมิ่งก็แสนแพง เราพยายามถามหลายที่มาก สุดท้ายก็ต้องทำใจยอม

Folk museum คือที่ๆเพื่อนไต้หวันจะไป ทีแรกเราว่าจะไปดูพิพิธภัณฑ์มณฑลยูนนาน แต่พอเพื่อนบอกมิวเซียมเครื่องแต่งกายของชนเผ่าต่างๆที่อยู่ในยูนนาน ก็ฟังดูน่าสนใจไม่แพ้กัน เลยเปลี่ยนแผนตามเค้าไป เครื่องแต่งกายของแต่ละชนเผ่าทางใต้สิบสองปันนาจะคล้ายกับชาวเขาบ้านเรามาก บางชนเผ่า เช่น อาข่า แม้ว และอื่นๆ ที่แปลจีน-ไทยไม่ได้ มีอยู่ทั้งในเมียนมา ลาว ไทย

IMG_1018

ชุดเท่ห์มาก

ตอนเย็นเราไปหาไรกินกันย่านของกิน Jin ma fang ของกินที่ต้องลองเมื่อมายูนนาน Liang mi fen (凉米粉) เหมือนก๋วยเตี๋ยวเย็น มีเส้นเหมือนวุ้นเส้นแต่ใหญ่และเหนียวกว่า ใส่ถั่วลิสง แครอท ผักชี ราดน้ำดำๆ เย็นๆ อร่อยดี จากนั้นไปนั่งฆ่าเวลาอยู่ Starbucks ก่ะ จะไปใช้ wifi ฟรี แต่ต้องใช้เบอร์จีนในการเชื่อมต่อเท่านั้น จบกัน…น เมื่อใกล้เวลาจึงไปสถานีรถไฟ เรานอนห้อง Soft bed ซึ่งลักษณะเป็นห้องนอนมี 4 เตียง เราได้นอนร่วมกับอาอี๋จากฮาร์บิ้นแต่มาใช้ชีวิตเกษียณอยู่ที่ต้าหลี่ เพราะอากาศดีกว่าที่ฮาร์บิ้นมาก ไม่หนาวแบบ -30 เหมือนฮาร์บิ้น

Day 2
ต้าหลี่
มาถึงต้าหลี่ตอนเช้ามาก ฝากกระเป๋าที่สถานีรถไฟ เพราะเราจะนั่งไปลี่เจียงต่อในตอนบ่ายแก่ๆ
นั่งรถเมล์ไปย่านเมืองเก่าก่อนเลย ซึ่งบรรยากาศเฉยๆมาก ที่ชอบเพราะมีเขาสูง ทะเลสาบ และก็เขาสูงรายล้อม ต้าหลี่มีที่เที่ยวหลายที่ เช่น 三塔 เจดีย์สูงสามเจดีย์ ซึ่งดูด้านนอกก็จบแล้ว Shuang na (双那) ที่ๆฮิตในหมู่คนจีนมากที่ติดริมทะเลสาบ Erhai บรรยากาศสวยๆ สวนผีเสื้อ ไม่ได้ไปซักก่ะที่ มันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เราไม่ได้สนใจเลย นั่งรถไปๆ มาๆ ชมบรรยากาศ เหมือนชะโงกทัวร์ แต่ไปเองนะจ้ะ ตอนบ่ายแก่ๆกลับมาขึ้นรถไฟไปลี่เจียง นั่งแค่ 2 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว (ถ้าจำไม่ผิดนะ)

ลี่เจียง
จากสถานีรถไฟนั่งรถไปเมืองเก่าลี่เจียงลงตรง Nan men (南门) เป็นทางเข้าเมืองเก่าที่ใกล้ที่พักเราที่สุด พอไปถึงปรากฏว่าอาอี๋คนดูแล GH บอกว่านอนห้องที่จองชั้นสองได้แค่คืนเดียว คืนต่อไปอีก 2 คืนต้องย้ายไปนอนที่อื่นเค้าจะหาได้ เฮ้ย ไรวะ ไม่ยอมดิ่จองแล้วจ่ายเงินมาก่อนแล้วด้วย แกเลยต้องสลับคิว เรานอนห้องที่จองได้สองคืน คืนที่สามย้ายลงมานอนชั้นหนึ่งแทน นี่คือภาคบังคับว่าต้องยอมรับแล้ว ความประทับใจแย่ๆแรกเริ่มในลี่เจียง

คืนนี้ออกไปหาปิ้งย่างกินกัน เราชอบปิ้งย่างจีนมาก ต้องหากินทุกครั้งที่ไปจีน ร้านนี้เข้าไปไม่มีคนเลย นั่งๆไป อาหารมาเสิร์ฟ เริ่มมีแมงสาบตัวเล็ก นัมเบอร์วันมา ไม่เกิน 1 นาทีตัวที่สองสามสี่ห้า และตัวสุดท้ายที่เป็นตัวใหญ่มาบอกไม่เอาแล้วห่อกลับทันที เจ้าของร้านยังบอกอีกแมลงสาบคือเพื่อนของชั้น ค่ะ ของพี่งั้นพี่เชิญอยู่ต่อ หนูๆ กรี๊ดวิ่งหยิบอาหารที่ห่อกลับทันใด

ซื้อเบียร์กลับมานั่งกินที่ GH บริเวณสวน ได้รู้จักกับสาวจีน จากมณฑลกว่างซี เลยชวนกันไปเดินเล่นในย่านใจกลางเมืองเก่า ส่วนพี่ที่มาด้วยกันนั้นขอสลบก่อนเหนื่อย

 

 

วันแรกคืนแรกที่เราอยู่ลี่เจียงเมื่อเดินเข้าย่านใจกลางนั้น คนเยอะม้ากกกกก แสงสีเสียงผับเปิดเพลงดังลั่น คาดว่ามีผับมากกว่า 30 ผับที่เปิด ป้ายติด 发呆 , 艳遇 (one night stand) เต็มไปหมด ได้เรียนรู้ศัพท์ใหม่เลย 艳遇 นี่เค้าเปิดรับกันขนาดนี้เลยหรือ

IMG_1223

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s