Tibet Kham#1 – Zhonglu Tibetan village

"คนเราไม่รู้ว่าความตายจะมาเมื่อไหร่ ด้วยหน้าที่การงาน ทำให้เราลืมความฝันไป ผมเลือกที่จะทำมัน ฉะนั้นระหว่างทางแม้จะเจออุปสรรคมากมายแค่ไหน ผมยึดมั่นที่เป้าหมาย ที่จุดหมาย ตราบใดที่เท้ายังก้าวไปข้างหน้าต่อไปได้ อุปสรรคใดๆ ความกดดันใดๆ ไม่สามารถจะหยุดผมได้" หนุ่มเดินเท้ามาจากอู่ฮั่นกล่าวไว้

แผน 11 วันออกแบบมา ตามนี้

Chengdu city -> Danba district -> Tagong town or Ganzi town -> Kangding -> Chengdu city

成都 -〉丹巴县 -〉塔公乡 or 甘孜乡 -〉康定县 -〉成都

แต่ละที่ไม่ระบุวันที่จะค้าง  ดูชื่อโรงแรมและสถานที่เที่ยวไว้คร่าวๆ  ที่เหลือให้วาสนานำทาง

Chengdu-Danba เนื่องจากเมืองแรกที่ไประดับความสูง 2000 M จึงไม่ได้กินยา AMS ไป แต่ระหว่างทางตื่นมา โอ๊ะ นั่นภูเขาหิมะนิ่ สักพัก อ้ะนั่น Yakkk สักพัก เอ๊ะ Yak มันหมายถึงระดับ 3000+ M เฮ้ย ไม่ได้กินยาเผื่อไว้!!! รถยังไต่ขึ้นไปเรื่อยจนอยู่ขนาบเดียวกับยอดเขาหิมะ จากประสบการณ์ขึ้นที่สูงมาหลายรอบ ระดับนี้ไม่ต่ำกว่า 4,200 m. แน่นอน คิดได้ทันใด จึงนั่งสงบไม่เคลื่อนไหว ห้ามตื่นเต้นจนรถเริ่มลงเขา มาที่ 2,xxx M ค่อยตื่นเต้น และจบลงด้วยดีไม่มีอาการใดๆ
P.S. เส้นทางและห้องน้ำดีกว่าเลห์ ลาดักเยอะมาก

 

IMG_3434
ลิบๆเบื้องล่างคือกลุ่ม yak จามรี รถไต่ความสูงมาระดับเดียวกับยอดเขาหิมะความสูง 4300-4500 เมตร

Danba district (丹巴) เป็นเมืองที่อยู่ในหุบเขาระดับความสูง 2300M ประชากรผสมทิเบตและจีนฮั่นประมาณ 60/40 เป็น Jiarong Tibet (嘉绒) กลุ่มนี้ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงสวย จะเป็นกลุ่มที่เป็นเกษตรกรไม่รู้หนังสือทิเบต และภ.ทิเบตที่ใช้จะเป้นภ.ท้องถิ่น ทำให้วัฒนธรรมทิเบตศูนย์หายไปเร็ว จึงกลืนไปกับฮั่นอย่างสงบ ชนเผ่าต่างกันแต่อยู่ร่วมกันเป็นเพื่อนกันได้ ทิเบตสามารถเป็นเจ้าของโรงแรม ร้านค้าได้ ต่างจากที่เคยเจอทิเบตที่แชงกรีล่า เต๋อชิง จะอยู่แยกกับฮั่น ฮั่นจะเป็นระดับเจ้าของทั้งหมดทุกร้าน ทิเบตจะขับรถ เหมารถแค่นั้น ที่นี่ผู้หญิงจะแต่งชุดท้องถิ่นทิเบตเป็นส่วนใหญ่

 

 

Zhonglu village (中路村)เป็นหมู่บ้านทิเบตตามแนวเขา และ watch tower เงียบสงบมาก นักท่องเที่ยวยังไม่เยอะ เที่ยวในหมู่บ้านได้โดยโบกรถ และเดิน โชคดีเจอหนุ่มทิเบตใจดีหน้าตาดีพาขึ้นรถไปพร้อมแขกคนีจนเพื่อไปดู watch tower แถบยังหาที่พักให้และพาไปส่ง

 

 

หลังจากนั้นเราเดินเท้าสำรวจหมู่บ้านเองตอนเดินขึ้นเขาเพื่อไปดู viewpoint นั้น เดินตามทางวัว ทางหมา ทางหมู ซึ่งจะแคบและวิบากมาก ตามแถบหน้าผา ใน navigator บอกเหลืออีก 250 m. แต่ไปไม่ถึงเพราะหาทางขึ้นต่อไม่เจอแล้วทางอยู่ๆก็มีวัวสองตัววิ่งตั่กๆลงจากเขามา กระโดดหลบแทบไม่ทัน ได้แผลมา 2 ขีด

ตอนเดินกลับเลือกไปอีกเส้นที่ดูท่าจะใกล้ GH มากกว่า จุดนั้นภูมิใจมากค้นหาทางได้เอง เมื่อลงไปเจอบ้านหลังนึงหมา Tibetan masstiff เห่ากันโชกกระโจนอยู่ในกรง หมาอีกตัวผูกโซ่ติดกับต้นไม้เห่าอย่างดุดันเช่นกัน ทำใจสู้เดินผ่านเข้ามา ดูใน navigator แล้วถนนมันอยู่แถวนี้แหละรัศมีไม่เกิน 50 M เดินวนรอบพื้นที่แล้วมีแต่เหว จินตนาการถ้ากรงหมาปิดไม่สนิท คือ ตายอย่างเดียวเลยรีบเผ่นกลับขึ้นเขาไป ขาลงๆตามบันไดทางลงแต่ขาขึ้นกลับปีนเขามือพลุ้ยดินที่มีแต่พุ่มไม้หนามกลับจ้า เนื่องจากกลัวหมา ได้แผลมาเต็มมือ

ย้อนกลับไปทางแยกเดิม ต่อว่าน้องวัวเล็กน้อย ข้อหาไม่บอกทาง แต่เมื่ออกนอกเส้นทางหลักแล้ว หลงจ้า หาทางไม่เจอจึงค่อยไต่เนินเขาลง ไต่เนินเขาแบบไม่มีทางเดินเลย เครียดมาก แต่ชีวิตต้องเดินต่อไป ลงมาได้ซักระยะจากเนินกลายเป็นเหว ลงต่อไม่ได้แล้ว จึงตะโกนเรียกชาวบ้านด้านล่างที่ทำสวนอยู่ให้ช่วยบอกเส้นทางและกู้ชีพ ^^” จนลงมาถึงบ้านเค้าได้ แต่ออกไปทางถนนไม่ได้ เค้าเลยต้องนำทางผ่านไร่สวนทุ่งนาออกไปจนเจอถนน แม้จะเจอถนนแล้วกรรมยังบัง จำทางมาไม่ได้ navigator ก็ไม่นิ่ง เลยแวะถามทางชาวบ้านอีกเค้าว่าให้เดินเรียบสวนไร่นาปีนข้ามกำแพงสวน 3 สวน และจากทางดินปีนต่อแล้วจะเจอถนน เหนื่อยสมใจอยาก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
SOS กู้ภัย ช่วยหนูด้วยยยย

ถึง GH สภาพคงยังดูดีแต่มือเนี่ยรีบไปล้างทำแผลแทบไม่ทัน ช่วงเย็นมีแขกเข้ามาพักเพิ่มซึ่งก็คือช่อง Beijing channel ร่วมกับ NHK มาถ่ายทำรายการที่ GH ติดกล้องไปกับเค้าด้วย รายการจะออกช่วง autumn ติดตามชมได้ ต่อไปหมู่บ้านนี้คงไม่เงียบสงบแบบนี้อีกแล้ว…

Advertisements

2 thoughts on “Tibet Kham#1 – Zhonglu Tibetan village

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s